Internet of Things của Trung Quốc cho phép giám sát các thành phố, trở thành mối đe dọa cho thế giới: Báo cáo

image_title_here

Theo Portal Plus, các mô-đun Internet vạn vật (IoT) của Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia và các ngành công nghiệp then chốt có thể kích hoạt hoạt động gián điệp, cho phép "giám sát chi tiết trong các thành phố thông minh" và những kẻ xấu phá hoại hệ thống, từ đó biến nó thành mối đe dọa lớn đối với thế giới.

Internet of Things (IoT) mô tả mạng lưới các đối tượng vật lý, "mọi thứ", được nhúng bằng phần mềm, cảm biến và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet.

Theo Portal Plus, để tìm hiểu về vũ khí được sản xuất tại Hoa Kỳ, các cơ quan tình báo Trung Quốc có thể "xây dựng một bức tranh chính xác đáng lo ngại về số lượng phụ tùng hoặc hệ thống vũ khí đã được vận chuyển và đến đâu", bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các mô-đun IoT được nhúng trong chuỗi cung ứng và hệ thống hậu cần.

Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các hệ thống của chính phủ và tương tác của cá nhân với các thiết bị IoT, chẳng hạn như máy tính trên ô tô, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị đeo được và sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm ra danh tính, thói quen, danh bạ của họ và tài chính, làm cho việc nhắm mục tiêu vào các nhân viên chính phủ quan trọng hoặc những người bất đồng chính kiến dễ dàng hơn.

Nhà ngoại giao Anh Charles Patron cho biết các quốc gia nên thực hiện các bước để cấm các mô-đun IoT của Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng của họ càng sớm càng tốt và cần có một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng về nơi các mô-đun này được nhúng trong các tài sản và dịch vụ của chính phủ cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia. Ông cho biết nên có lệnh cấm mua các mô-đun IoT mới của Trung Quốc vào cuối năm nay và nên đưa ra thời hạn thay thế các sản phẩm hiện có vào cuối năm 2025, Portal Plus đưa tin.

Asian Lite International gần đây đã báo cáo rằng Trung Quốc đang theo dõi bạn thông qua bóng đèn thông minh, tủ lạnh, ô tô và thẻ tín dụng bằng cách "vũ khí hóa" các vi mạch được nhúng trong chúng. Cụ thể hơn, mối đe dọa xoay quanh bốn lĩnh vực: an ninh quốc gia, thịnh vượng kinh tế, quyền riêng tư, giá trị và nhân quyền.

Ba công ty Trung Quốc - Quectel, Fibocom và China Mobile - đã chiếm 54% thị trường toàn cầu về thiết bị và 75% về kết nối. Khách hàng của ba công ty Trung Quốc bao gồm các công ty máy tính Dell, Lenovo, HP và Intel, nhà sản xuất ô tô Tesla và công ty thanh toán thẻ Sumup.

Giống như tất cả các công ty Trung Quốc, họ phải bàn giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc nếu được yêu cầu, điều đó có nghĩa là Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể có quyền truy cập vào bao nhiêu thiết bị tùy thích, Asian Lite International đưa tin.

Các thiết bị có module bao gồm: máy tính xách tay; loa thông minh điều khiển bằng giọng nói; đồng hồ thông minh; đồng hồ năng lượng thông minh; tủ lạnh, bóng đèn và các thiết bị khác có thể được điều khiển thông qua ứng dụng; máy ảnh đeo trên người của cảnh sát; camera chuông cửa và camera an ninh; Asian Lite International đưa tin máy thanh toán bằng thẻ ngân hàng, ô tô và thậm chí cả bồn tắm nước nóng.

Các mô-đun thu thập dữ liệu và sau đó truyền dữ liệu qua mạng 5G, giúp Trung Quốc có cơ hội theo dõi chuyển động của các mục tiêu tình báo bao gồm con người, vũ khí và vật tư, đồng thời sử dụng các thiết bị này cho hoạt động gián điệp công nghiệp. Hàng triệu trong số chúng đã được sử dụng ở Anh.

Bài viết liên quan

Đăng nhận xét

Đồng ý sử dụng cookie
Chúng tôi cung cấp cookie trên trang web này để phân tích lưu lượng truy cập, ghi nhớ tùy chọn của bạn và tối ưu hóa trải nghiệm của bạn.
Thêm chi tiết
Ối!
Có vẻ như đã xảy ra sự cố với kết nối internet của bạn. Vui lòng kết nối với internet và bắt đầu duyệt lại.
Đã phát hiện AdBlock!
Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng plugin chặn quảng cáo trong trình duyệt của mình.
Doanh thu mà chúng tôi kiếm được từ quảng cáo được sử dụng để quản lý trang web này, chúng tôi yêu cầu bạn đưa trang web của chúng tôi vào danh sách trắng trong plugin chặn quảng cáo của bạn.
Site is Blocked
Sorry! This site is not available in your country.